6 BƯỚC BƠI SẢI ĐÚNG KỸ THUẬT

Trong tất cả các loại bơi thì bơi sải được xem là nền tảng cơ bản nhất giúp bạn học tốt những kiểu bơi khác như bơi bướm, bơi ếch,… Bơi sải khá dễ học và cũng là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các loại bơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các bước bơi sải đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất. Bài viết dưới đây SmartFit sẽ chia sẻ đến bạn 6 bước để bơi sải đúng kỹ thuật.

6 BƯỚC BƠI SẢI ĐÚNG KỸ THUẬT

Bơi sải là gì?

Bơi sải hay còn được gọi là bơi trườn sấp có tên tiếng Anh là Freestyle stroke. Bơi sải hay còn gọi là bơi tự do. Đây là kiểu bơi nhanh nhất phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em, thanh niên đến người trung tuổi. Để bơi sải đúng kỹ thuật bạn cần phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay và các động tác chân kết hợp với nhịp thở điều độ.

Bơi sải giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giúp lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Nó hỗ trợ giảm huyết áp và lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc. Đây là cách nhanh nhất để cải thiện thể lực tổng thể, tăng sức bền và giúp các hệ cơ quan làm việc có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bài tập bơi sải giúp thư giãn cho những người bị chấn thương nhé, giúp lấy lại cân bằng cơ thể, phục hồi nhanh chóng những di chứng còn lại sau chấn thương. Bơi sải giúp bạn có được một thân hình dẻo dai, săn chắc với sải vai thu gọn, vòng ngực nở nang, cùng đôi chân thon dài.

Các bước bơi sải đúng kỹ thuật

Tập chân trườn sấp trên cạn

Tập chân trườn sấp trên cạn là bài tập cơ bản nhất để giúp bạn bơi sải đúng kỹ thuật

 •  Ngồi lên thành hồ bơi, người hơi ngả về sau, 2 chân duỗi thẳng
 •  Nâng lên và đập xuống liên tục cho đến khi thành thục

Lưu ý:  Trong quá trình thực hiện động tác luôn phải giữ gối thẳng

Tập chân trườn sấp dưới nước

Đạp chân làm thân hình nổi trên nước, do đó bạn không cần dùng lực quá mạnh sẽ gây mất sức. Bạn chỉ cần đạp nhịp nhàng và luân phiên, liên tục để đạt hiệu quả tốt nhất. 

 • Nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm thành bể đồng thời duỗi thẳng 2 tay, 2 chân
 •  Đập chân trườn sấp liên tục như đã được tập ở trên cạn, cho đến khi thuận thục và quen với môi trường nước. Các động tác cần phải nhịp nhàng, mềm dẻo.
 •  Đập chân trườn sấp với ván và bơi theo chiều ngang thành bể. Cố gắng duy trì cho mực nước ở ngang bụng hoặc ngực
 • Duỗi thẳng 2 tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m rồi đập chân trườn sấp theo chiều ngang của bể. Tập nhiều lần cho đến khi thuần thục.

Bơi sải là gì? Làm thế nào để bơi sải đúng cách?

Tập sải tay trên cạn

Cách tập bơi sải đúng kỹ thuật ở giai đoạn này là bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một.

 • Với tay phải: đứng chân trái lên trước, chân phải ra sau. Tiếp theo, đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước. Sau đó, đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước sườn sấp bằng tay phải.
 • Với tay trái: đứng chân phải lên trước, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và quạt nước trườn sấp bằng tay trái.

Trong khi quạt nước, bàn tay hơi khum lại như hình cái thìa và luôn khép kín. Cứ hết một chu kỳ: tỳ nước, kéo nước, đẩy nước thì đổi tay.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn khi bơi sải đúng cách

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

Bơi sải đúng kỹ thuật bạn, trước hết bạn cần xác định được bên thuận khi nghiêng đầu để mỗi lần nghiêng đầu qua bên đó là bạn phải há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng vậy.

 • Đứng hơi khom người về phía trước, hai tay bạn quạt nước liên tục, đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp.
 •  Khi nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra phía sau, đồng thời nâng cao khuỷu tay một cách thoải mái để chuẩn bị động tác vào nước.

 Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

 •  Đứng dưới bể bơi sao cho mực nước ở ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, dùng 2 tay luân phiên quạt nước. Khi cảm thấy sức nặng và muốn tiến người về phía trước càng nhiều thì càng tốt.
 •  Khi úp mặt xuống nước thì bạn thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng hít không khí vào bằng cả mũi và miệng.

Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Để bơi sải đúng kỹ thuật đòi hỏi có sự phối hợp nhịp nhàng của cả tay, chân, toàn thân và biết cách thở đúng nhịp.

 •  Lướt nước khoảng 1m rồi bơi. Lúc này chân, tay phối hợp với nhau và hít thở nhịp nhàng. Khi mới tập bơi thì chỉ nên bơi qua lại theo chiều ngang bể bơi để tránh đuối sức.
 • Tập bơi thật nhiều lần và thường xuyên cho tới khi bơi được nhanh, dứt khoát và động tác thật thanh thoát, thuần thục.
 • Tư thế đầu: xoay nhẹ, lưu ý không nhấc lên hẳn khỏi mặt nước
 • Thực hiện hít vào sớm khi tay thực hiện động tác trả về trước cùng bên xoay đầu
 • Tiến hành thở ra trong đoạn vào nước và kéo nước
 • Thực hiện hít vào bằng miệng trong 1 giây và thở ra bằng cả mũi và miệng trong 3 giây

Phương pháp bơi sải đúng kỹ thuật, hiệu quả và nhanh đó là biết phối hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác của tay, chân với nhịp thở. Đồng thời phải thực hiện liên tục các kỹ thuật bơi sải chuẩn: 2 chân đập nước, 2 tay quạt nước và vươn người lướt nhanh về phía trước.

Để có thể áp dụng cách bơi sải đúng kỹ thuật nhanh nhất, bạn cần nắm vững những kỹ thuật bơi cơ bản. Tiếp đó, cần tránh các động tác có thể gây mệt, khiến cơ thể phải “nghỉ” thường xuyên khi đang bơi.

Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

Học bơi sải ở đâu tốt nhất? 

Trước khi quyết định học bơi sải đúng kỹ thuật ở đâu để thì bạn cần xác định điều kiện của bản thân như thời gian, tiền bạc, khoảng cách từ nhà tới bể bơi và đặc biệt quan trọng nhất là tiêu chí cho chất lượng, dịch vụ của bể bơi để lựa chọn cho mình bể phù hợp nhất. Bể bơi SmartFit chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn giúp bạn học bơi sải đúng kỹ thuật nhanh và hiệu quả.

Smartfit – Địa chỉ học bơi uy tín số 1 Hà Nội

Kích ngay để đăng ký tập thử cho trẻ: https://beboithanhxuan.vn/lien-he/ 

Thông tin chi tiết các lớp học bơi:
SMARTFIT POOL – HỆ THỐNG BỂ BƠI 4 MÙA 5 SAO

🏬 Dạy bơi Smartfit:
Address 1: Tầng 27, Tháp B, Mipec Tower – Số 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, Hà Nội
Address 2: Tầng 4, Toà Riverside Garden, 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội
Address 3: Tầng 5, Gold Seasons 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân Trung, Hà Nội
Address 4: Tầng 3, Tòa B Chung cư Bộ Công An, 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội
Address 5: Tầng 3 toà Green Pearl 378 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Hotline: 056.922.8686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *